Cách làm trà bí đao

Hè nóng nên mình thèm được một cốc nước gì đó mát lạnh mà phải là hàng tự làm cơ. Mình thích tự làm các loại đồ uống ví dụ như trà bưởi mật ong, nước mơ chua,….lần này là trà bí đao. Sau khi đóng hũ cất tủ lạnh thì mình có trà uống trong vài tuần 😀 thực ra nấu trà bí đao vô cùng đơn giản, bạn cần 2 loại nguyên liệu chính đó là bí đao và đường nâu. Trà bí đao có công dụng thanh nhiệt, làm mát ruột, giảm nhiệt, giải độc, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể và lợi tiểu.

Đường nâu để nấu trà mình dùng đường thỏi truyền thống mà người Hoa hay nấu trà bí đao (đọc trên mạng họ bảo vậy), tuy nhiên bây giờ trà bí đao có thể được nấu cùng đường đen (loại nấu trà sữa) vừa tạo màu nâu sẫm đẹp mắt vừa có vị thơm ngon.

Với người Việt và Thái nấu trà bí đao thì mình thấy hay có thêm lá dứa (pandan leaves), ngoài ra bí có thể được cắt khoanh dày 2cm rồi nướng than qua để tạo hương vị thơm ngon hơn nữa.

NGUYÊN LIỆU:

  • 1kg bí đao nguyên vỏ
  • 150gr đường nâu (dạng bột hoặc thỏi – bột thì dễ ướp bí hơn)
  • 50gr đường phèn
  • 300ml nước
  • 3- 4 lá dứa (tùy chọn – có sẽ thơm hơn)

CÁCH LÀM:

  1. Có 2 cách sơ chế bí: 1 là gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành miếng dày 1cm như bí nấu canh. Cách 2 là cắt khoanh tròn nguyên vỏ nguyên ruột và nướng than qua tới khi bí có màu sém vàng.
  2. Ướp bí với đường nâu khoảng 30 phút
  3. Cho đường phèn và nước lọc vào bí. Đun sôi rồi hạ lửa đun liu riu khoảng 1 tiếng.
  4. Dùng rây lọc lấy nước cốt bí. Riêng bã dư có thể cho vào hũ riêng làm mứt phết lên bánh ăn. Sau khi nguội cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản khoảng 2 tuần.
  5. Khi uống thì pha loãng với nước lọc, cho ít đá, lá bạc hà (mình hay cho), ít giọt cốt chanh. Thành phẩm ngọt chua thanh thanh và thơm mùi bạc hà 😀
Advertisement

2 thoughts on “Cách làm trà bí đao

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: