Đùi ngỗng nướng vị vịt quay Bắc Kinh bằng nồi chiên không dầu

      Nhà có khách đến chơi nên mình tính nướng vịt quay mời, nhưng tiếc là siêu thị hết thịt vịt mà đùi vịt vừa bé vừa đắt ăn không bõ nên mình mua tạm đùi ngỗng đông đá (tiếng Đức: Gänsekeule). Vì chưa nấu thịt ngỗng bao giờ lại còn không-nguyên – con nên mình cũng hơi nghi ngờ độ thành công của món ăn (sợ thịt ngỗng không bằng thịt vịt). Tưởng không ngon hóa ra ngon không tưởng, đại khái là thơm lừng và vị đậm đà, thịt không hôi tí nào luôn, cũng không bở như thịt vịt (bên mình thịt vịt khá bở bột, đặc biệt là ức).

     Vì là thịt nướng nên mình tận dụng nồi chiên không dầu – vừa nhanh gọn lại không ám nhiều mùi. Các bạn có thể nướng thịt trên khay rack của lò nướng, bên dưới kê khay hứng nước mỡ từ thịt chảy ra. 

     Điểm trừ duy nhất cho món ăn này nếu bạn dùng thịt ngỗng như mình là có thể da không được giòn và tách lớp thịt vì 2 lý do: 1 là do da ngỗng dày hơn hẳn da vịt, 2 là mình ướp sốt lên toàn bộ đùi thay vì nhét sốt vào bụng nếu nướng nguyên con, đo đó da luôn bị ẩm và không khô được 100% như dùng nguyên con (cũng chả sao nhỉ, vị ổn là được đúng không :D). Nhưng da mỏng, hơi sần sật và thơm lắm.

Ngỗng bên mình khá to, mình mua 2 đùi mỗi đùi 500gr. Do đó trong công thức này các bạn chỉ nên tập trung vào gia vị ướp và cách nướng bằng nồi chiên không dầu còn thịt ngỗng hay vịt, ức hay đùi hay nguyên con thì đó là lựa chọn của bạn. Ngoài ra nhiệt độ và thời gian nướng dưới đây chỉ là tương đối – áp dụng cho đùi ngỗng to bự của mình, do đó các bạn chịu khó canh nồi để điều chỉnh nha. Ngoài ra da cần được xối nước sôi nóng để “se khít” và căng hơn.

NGUYÊN LIỆU:

 • 2 đùi ngỗng (khoảng 500gr/đùi, hoặc thay thế bằng thịt vịt ngan tùy ý)

Sốt ướp: (cho 1kg thịt như trên)

 • 1,5 thìa cafe tỏi băm (có thể thay bằng bột tỏi)
 • 3-4 lát gừng cỡ đồng xu, đập dập
 • 1 thìa cafe đường
 • 1 thìa cafe muối
 • 2 thìa ăn tương đen ăn phở (hoisin)
 • 1 thìa cafe ngũ vị hương (muỗng gạt)
 • 1/2 thìa cafe tiêu bột trắng (hoặc đen)

Nước chấm thịt: (khoảng nửa bát ăn cơm)

 • 1 thìa cafe mỡ chảy ra từ thịt (tùy chọn)
 • nước thịt (sau khi nướng – nếu có)
 • nước tương (xì dầu) 
 • tỏi băm, gừng băm và ớt cay băm nhỏ
 • 1/4 thìa cafe đường
 • 3-4 giọt cốt chanh

CÁCH LÀM:

 1. Đùi thịt rửa sạch, để ráo. Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt riêng vào một cái bát rồi trộn đều.
 2. Thoa nước sốt đều lên thịt. Sau đó xếp thịt lên khay hoặc đĩa lớn sao cho phần da ở phía trên và không xếp chồng lên nhau. Để thịt ở ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc 1 ngày (không bọc). Bạn nào tủ lạnh không đủ diện tích chứa thì cho vào hộp chứ không cần xếp như mình.
 3. Cho vào nồi chiên không dầu nướng 17-20 phút 180-185 độ chế độ nướng thịt gà nếu có (không cần làm nóng nồi trước), bọc giấy bạc ở phần chân để da đoạn đó không bị cháy. Nướng tầm 15 phút thì nên mở ra kiểm tra rồi chỉnh nhiệt vì thời gian và nhiệt độ còn tùy thuộc vào miếng thịt của bạn to hay nhỏ. Sau đó lật mặt và nướng khoảng 3-5 phút ở 160 độ. Nếu bạn nào thích da dai và khô hơn 1 chút thì lật 1 lần nữa rồi nướng khoảng 3 phút 150 độ. Lúc đó da sẽ có màu nâu đỏ pha đen như hình của mình (không phải cháy đâu nha).
  Lưu ý: Tất cả chỉ là thời gian mình áng chừng dựa trên cái đùi ngỗng của mình, các bạn nhớ linh động kiểm tra và tự điều chỉnh cho phù hợp nhé.
 4. Làm nước chấm, chặt thịt xếp vào đĩa rồi thưởng thức. Chúc các bạn ngon miệng

     Nếu có thắc mắc các bạn có thể đặt câu hỏi dưới phần bình luận cho mình. Để cập nhật bài mới của mình các bạn có thể nhận theo dõi bài qua Email hoặc follow facebook Mykitchies – Bếp Á Âu nhé.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: