Gà nướng xá xíu BBQ đơn giản

Munich tuần này đã có tuyết đầu mùa, mình ở cũng trong nội thành nên tuyết đọng có xíu rồi tan hết, còn tí lốm đốm trắng trên bãi cỏ thôi. Dạo này xe đạp bị thủng lốp nên mình hơi lười ra đường, đi gần thì thuê xe scooter công cộng còn đi xa thì vẫn đi tàu điện. Do thiếu vitamin D nên có vẻ như người mình cũng uể oải hơn, hay buồn ngủ và thấy mất động lực nữa 😦 Mùa này chắc mình cũng chỉ đăng được mấy món nhanh gọn đơn giản phù hợp với bệnh lười mùa đông của mình.

Món này đúng tiêu chí hợp với người lười và du học sinh muốn tiết kiệm chi tiêu. Đặc biệt sẽ vô cùng tiện lợi nếu các bạn có nồi chiên không dầu. Lò nướng hay lò thủy tinh cũng đều tốt hết nhưng mình ngại dùng lò nướng do số lượng ít nên ngại chùi rửa khay to.

Trong công thức gà nướng xá xíu BBQ này mình dùng đùi gà gồm đùi trên và đùi dưới, tuy nhiên mình thấy thịt gà đùi đã lóc xương hoặc cánh gà là ngon nhất, vì thịt mỏng dễ ngấm sốt. Nếu dùng đùi dày như mình thì nên khía vài đường cho sốt ngấm vào bên trong, trong lúc làm mình quên nên mình sẽ bổ sung vào cách làm ở dưới.

CÁCH LÀM:

 • 1kg thịt gà (cánh, đùi gà, đùi gà đã lọc xương)
 • 3 thìa ăn đường nâu
 • 3 thìa ăn mật ong
 • 3 thìa ăn xì dầu
 • 3 thìa ăn dầu hào
 • 1 chút tiêu bột
 • 1.5 thìa cafe ngũ vị hương
 • 1/4 thìa cafe muối (nếu thích ăn mặn hơn thì cho thêm)
 • 1.5 thìa ăn rượu Thiệu Hưng Shaoxing (tùy chọn)
 • xíu phẩm đỏ thực phẩm (tùy chọn)
 • 5-7 lát gừng
 • 2-3 tép tỏi đập dập
Nếu dùng đùi nguyên như mình thì làm sạch như này nhé
Cho thịt vào túi ziplock thì sốt sẽ tràn đều hơn

CÁCH LÀM:

 1. Cho hết nguyên liệu sốt vào bát rồi trộn đều.
 2. Gà làm sach rồi khứa vài đường (nếu dùng đùi nguyên như của mình) sau đó cho gà và sốt vào túi ziplock bóp đều rồi để qua đêm ở ngăn mát tủ lạnh.
 3. Nướng có nhiều hình thức: nướng lò than, lò thủy tinh hay lò nướng. Mình dùng nồi chiên không dầu và set nhiệt độ 190 độ trong vòng 15 phút đầu (không làm nóng lò trước) rồi dùng nước ướp thịt còn dư phết lên mặt thịt và nướng thêm 5 phút, sau đó lật mặt gà và phết sốt lên, nướng tiếp 10-12 phút ở 180 độ, có thể phết thêm sốt ở 2 mặt cho đậm đà hơn. Nếu các bạn dùng cánh gà hay thịt đã lọc xương thì nên chỉnh lại thời gian nướng cho phù hợp. Với thịt gà nên set nhiệt cao (từ 170 độ trở đi) để tránh thịt nhanh bị mất nước dẫn đến khô. Thịt gà nướng tới khi da mỏng phồng lên là ngon. Không nên lót giấy bạc để thịt nhanh se mặt và da khô hơn nhé.
 4. Nước chấm: dùng 1 chút nước sốt ướp thịt hòa cùng xíu nước và thêm xì dầu rồi nấu lên. Hoặc dùng sốt BBQ/Ketchup có sẵn pha với tương ớt tỉ lệ 1:1. Mình thì thích sốt BBQ hơn.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ nhé❤ mãi iu

Advertisement

One thought on “Gà nướng xá xíu BBQ đơn giản

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Start a Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: